Wednesday, 25/11/2020 - 17:06|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS số 1 Phố Ràng

THẦY TÔI

 

 

THẦY TÔI

rong những ngày tháng tư lịch sử này, cùng với việc hướng tới những ngày lễ kỷ niệm trọng đại của đất nước, thì toàn xã hội cũng đang phải gồng mình trong cơn dịch dữ Covid-19. Như ai đó đã từng nói “Những lúc khó khăn mới thấu hiểu lòng người”. Quả vậy, bởi trong lúc nhiều người lao vào đầu cơ tích trữ từ chiếc khẩu trang để trục lợi, cho đến cảnh tranh mua, tranh bán từng gói mỳ tôm…thì đâu đó vẫn có những tấm lòng thơm thảo trong đạo lý “bầu bí”, “tương thân tương ái” của giòng giống Lạc Hồng, sẵn sàng nhịn ăn, nhịn mặc hy sinh một phần vật chất nhỏ bé của mình, để chung tay cùng chính phủ và cộng đồng ngăn chặn “tên giặc quái ác” Covid. và người đi gieo những mầm xanh nhân ái đó không phải ai khác, mà chính là những người thầy, những người đã không quản ngày đêm rốc lòng, rốc sức vì sự nghiệp “trồng người” và người tôi muốn nói đến ở đây đó chính là thầy tôi – Thầy Phạm Văn Dũng - Hiệu trưởng trường THCS số 1 Phố Ràng - huyện Bảo Yên - tỉnh Lào Cai, một tấm gương tiêu biểu về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo tỉnh Nam Định, sau khi tốt nghiệp trường trung học phổ thông, thầy Phạm Văn Dũng đã rời xa quê hương đến với mảnh đất Bảo Yên, Lào Cai để lập nghiệp. Với ước mơ và khát khao được đứng trên bục giảng để gieo những mầm xanh tương lai, năm 1994 thầy đã thi đỗ Trường Cao đẳng sư phạm Yên Bái. Sau khi tốt nghiệp ra trường, thầy được nhận công tác tại tổ chuyên môn Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Yên, với lòng yêu ngành, yêu nghề và tâm huyết, cống hiến trong công tác thầy đã được trên ghi nhận và

từng bước giao cho những trọng trách ngày càng nặng nề hơn.

Năm 2014, thầy được phân công làm Hiệu trưởng trường THCS số 1 Phố Ràng. Trên cương vị người đứng đầu nhà trường và gánh vác nhiều trọng trách, ý thức được điều đó nên thầy luôn trăn trở, không ngừng học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, cũng như trăn trở, mày mò tìm những hướng đi mới trong cải tiến phương pháp quản lý, giáo dục để từng bước nâng cao chất lượng chuyên môn, góp phần đổi mới công tác giáo dục của ngành nói chung và nhà trường nói riêng.

Ảnh: Thầy Phạm Văn Dũng trao giấy khen cho học sinh đạt giải
 trong kì học sinh Giỏi cấp huyện

Không chỉ quan tâm đến chất lượng chuyên môn mà xác định sự nghiệp “trồng người” luôn phải gắn với sự nghiệp trồng cây, xây dựng môi trường văn hóa xã hội và tự nhiên lành mạnh, để gây dựng và phát triển nhân cách đạo đức cho học sinh, nên thầy đã phát động thầy và trò toàn trường tiến hành cải tạo, tu bổ hệ thống vườn hoa cây cảnh, đồng thời chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể thực hiện tốt các hoạt động ngoại khóa, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Thông qua những hoạt động này, đã góp phần không nhỏ trong việc rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh, cũng như làm cho các em thêm yêu trường, yêu lớp.

Ảnh:  Quang cảnh sân trường Trung học cơ sở số 1 Phố Ràng
Ảnh: Học sinh trường THCS số 1 Phố Ràng tham gia buổi ngoại khóa “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai
Ảnh: Học sinh tham gia  diễn kịch trong buổi “Hội thảo  Học tập và làm theo tấm gương Tư Tưởng, đạo đức, phong cách Hồ chí Minh”

Trên cương vị đứng đầu nhà trường, đảm nhận nhiều nhiệm vụ nặng nề, nhưng thầy luôn dành thời gian quan tâm, động viên, hỏi han đến hoàn cảnh riêng của từng cán bộ, giáo viên và nhân viên trong nhà trường. Hình ảnh người hiệu trưởng luôn vui vẻ, gần gũi, sâu sát, chia sẻ đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh về tấm gương mẫu mực của người cán bộ nhiệt huyết, trách nhiệm trong công việc. Hết lòng vì học sinh thân yêu, vì sự nghiệp “trồng người” và vì mái trường thân yêu của mình, nên nhiều năm liền thầy được cán bộ, nhân viên tín nhiệm bầu là chiến sỹ thi đua và được UBND tỉnh Lào Cai, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng nhiều bằng, giấy khen…

Ảnh: Thầy Phạm Văn Dũng được trao tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm học 2018 - 2019” tại Lễ Tuyên dương khen thưởng nhà giáo tiêu biểu  
Ảnh: Thầy Phạm Văn Dũng đạt giải Nhất trong Hội thi “Người đứng đầu cơ sở giáo dục Bảo Yên làm theo lời Bác” năm 2019

Trong cái rét Nàng Bân, giữa chao đảo của dịch bệnh và cả những toan tính của lòng người, mà tôi vẫn thấy lòng mình thêm ấp áp mỗi khi nghĩ về thầy. Những con chữ nhỏ cứ muốn giắc mãi trên trang giấy trắng để nói về những công lao, cống hiến hy sinh của thầy vì mái trường và đàn em thân yêu, như thầy đã từng reo những mầm xanh nhân cách và tri thức vào tâm hồn non trẻ của chúng tôi…Hơn lúc nào, tôi càng thêm trân quí thầy và những người đã không quản ngày đêm, hy sinh vì sự nghiệp “trồng người”, muốn viết nhiều, kể nhiều về những cống hiến, công lao của thầy mà trong lòng cứ rưng rưng, nghẹn ngào mãi hai tiếng “Thầy ơi!” .

                                                                                                                                                                               Tác giả: Trần Phương Linh - HS lớp 8A

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 4
Tháng 11 : 128
Năm 2020 : 2.648