Wednesday, 25/11/2020 - 17:16|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS số 1 Phố Ràng

NGƯỜI THẦY GIÁO TÂM HUYẾT VỚI NGHỀ

NGƯỜI THẦY GIÁO TÂM HUYẾT VỚI NGHỀ

 

Tháng 3 về, có những nỗi niềm mơ hồ như sương như khói, bàng bạc hoài niệm trong mỗi ánh mắt, trong nụ cười ấm áp gợi về tình yêu, có những nỗi nhớ miên man cháy rực trời chiều theo sắc đỏ trên mỗi cành hoa gạo, có mưa mùa gầy mỏng mảnh vai áo trắng sắc hoa, có những cơn mơ chập chờn giữa xa xôi và gần gụi, giữa quên quên nhớ nhớ đôi lần ngần ngại phía tháng Ba…. Và dù trong dòng đời tấp nập nhiều những lo toan bộn bề, tính toán chuyện áo cơm ta cũng như chợt ngừng lại, lắng đọng trong tâm hồn một chút bối rối, một chút suy tư để suy nghĩ về hiện tai, về tương lai nhưng cũng là chiêm nghiệm về quá khứ, để ngược dòng chảy với thời gian, để trở về với nguồn cội, nhớ về những con người đã sống, đã cống hiến hết mình với những hy sinh thầm lặng và cao quý, những người đang gieo những mầm xanh cho cuộc đời: “Người thầy - Người lái đò vĩ đại với thời gian”. Vâng! Người thầy tôi muốn nói đến đó là thầy giáo Phạm Văn Dũng - Hiệu trưởng trường THCS số 1 Phố Ràng - huyện Bảo Yên - tỉnh Lào Cai là một tấm gương tiêu biểu làm theo lời Bác, luôn gương mẫu trong mọi công việc, được đồng nghiệp, học sinh tin yêu và nhân dân quý mến.

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo tỉnh Nam Định, sau khi tốt nghiệp trường trung học phổ thông, thầy giáo Phạm Văn Dũng đã rời xa quê hương đến với mảnh đất Bảo Yên, tỉnh Lào Cai để lập nghiệp. Với ước mơ và khát khao được đứng trên bục giảng, năm 1994 thầy đã thi đỗ trường Cao đẳng sư phạm Yên Bái. Sau khi tốt nghiệp ra trường, thầy được nhận công tác tại tổ chuyên môn Phòng GD&ĐT huyện Bảo Yên rồi được luân chuyển đến nhận công tác làm quản lý tại trường phổ thông cơ sở Điện Quan và trường THCS Minh Tân. Chân ướt, chân ráo đến một môi trường sống và làm việc hoàn toàn xa lạ, cộng với những khó khăn thiếu thốn về vật chất, tinh thần nhưng chính những ánh mắt ngây thơ, tinh thần ham học của học trò vùng cao lam lũ đã khiến thầy quyết tâm bám trụ nơi đây. Đến với nghề dạy học đó là cái duyên do trời định và rồi cái duyên ấy đã theo thầy trong suốt những năm qua. Dẫu biết không phải ai cũng có duyên ở lại với vùng cao, song những tháng năm gắn bó với vùng cao đã cho thầy những kỉ niệm đẹp, những tình cảm đáng trân trọng về tình đất, tình người, tình thầy trò của những tháng năm chập chững bước vào nghề. “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?” - những lời tâm sự ấy của thầy như thôi thúc, thức tỉnh trong tôi phải phấn đấu hơn nữa trong sự nghiệp trồng người.

Từ năm 2004 đến năm 2014, thầy được điều chuyển về Phòng GD&ĐT Bảo Yên công tác. Được phân công làm chuyên viên, tổ trưởng tổ chuyên môn của Phòng GD&ĐT. Trong thời gian công tác ở Phòng GD&ĐT, thầy luôn hoàn thành xuất sắc chức trách, nhiệm vụ được giao. Đặc biệt năm 2007, thầy tham gia Cuộc thi kể chuyện về tấm gương Bác Hồ và đã đạt giải Ba cấp huyện. Đến năm 2014, thầy được phân công làm Hiệu trưởng trường THCS số 1 Phố Ràng. Trên cương vị người đứng đầu nhà trường và mang trên vai rất nhiều trọng trách nên thầy luôn ý thức được trách nhiệm của mình, không ngừng sáng tạo và có nhiều các biện pháp đổi mới, cải tiến phương pháp quản lý, phương pháp giáo dục để nâng cao chất lượng giáo dục của trường, góp phần đổi mới giáo dục của ngành nói chung và đổi mới giáo dục của trường nói riêng.

 

Không chỉ quan tâm đến chất lượng học sinh mà cảnh quan trường lớp cũng được thầy chú ý. Thầy cũng tích cực tham mưu với lãnh đạo Đảng ủy, UBND thị trấn Phố Ràng, huy động xã hội hóa giáo dục để cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị của trường. Ngoài dạy chữ, thầy cũng đặc biệt quan tâm đến dạy người, dạy kĩ năng sống cho học sinh. Thầy chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể trong nhà trường thực hiện tốt các hoạt động ngoại khóa, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Năm học 2017 - 2018, thầy đã chỉ đạo tổ chức cho học sinh khối 9 bằng hoạt động trải nghiệm cuộc sống, học tập của các em học sinh trường PTDTBT THCS Tân Tiến - một xã nghèo vùng 3. Thông qua các hoạt động này, vừa rèn cho học sinh được kĩ năng sống, vừa giúp các em thêm yêu trường, yêu lớp.

 

          Tuy đảm nhiệm vị trí đứng đầu nhà trường và đảm nhận rất nhiều nhiệm vụ nặng nề khác nhưng thầy luôn dành thời gian động viên, quan tâm, hỏi han đến từng cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường. Thầy luôn là người để đồng nghiệp gần gũi, chia sẻ. Hình ảnh một người hiệu trưởng luôn vui vẻ, nhẹ nhàng, tâm lý luôn để lại ấn tượng trong lòng cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường. Tất cả các cán bộ, giáo viên, nhân viên đều được thầy tôn trọng như nhau “Luôn luôn lắng nghe và luôn luôn thấu hiểu”. Vì vậy mọi vấn đề đều được thầy giải quyết thấu tình đạt lý, tạo được niềm tin vững chắc trong lòng mọi người, điều đó cũng rất phù hợp với “Tình yêu thương con người, sống có nghĩa, có tình” một trong những tư tưởng của Bác về đạo đức của con người Việt Nam.

 

Với cá nhân thầy, nhiều năm được công nhận là chiến sĩ thi đua, Bằng khen của UBND tỉnh Lào Cai, Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Có thể nói, với lòng tận tâm trong sự nghiệp “trồng người” thầy giáo Phạm Văn Dũng đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục huyện nhà. Đó là những thành công được thêu dệt nên từ những đôi tay hoa phấn, biết chắt chiu từng hạt bụi để cho đời những mùa hoa thơm trái ngọt. Thầy là người sẽ viết tiếp vào trang truyền thống vẻ vang của nhà trường bằng nhiều thành tích cao hơn nữa. Tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chuẩn của trường chuẩn Quốc gia và chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3. Những gì thầy làm được hôm nay đủ để lại thật nhiều dấu ấn, tạo động lực và niềm tin để thầy trò trường THCS số 1 Phố Ràng vươn lên, viết tiếp những trang sử vàng truyền thống hiếu học của con người Bảo Yên. Để mái trường THCS số 1 Phố Ràng  mãi là “Nơi ước đến, chốn mong về”, là điểm sáng, là cánh chim đầu đàn trong sự nghiệp giáo dục của huyện Bảo Yên. Thầy thật xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành và là tấm gương sáng để giáo viên và học sinh học tập và noi theo.

Nông Thị Thương - GV-Tổ Văn-KHXH-GDCD

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 4
Tháng 11 : 128
Năm 2020 : 2.648