Thursday, 02/04/2020 - 17:00|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS số 1 Phố Ràng

HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VIỆT NAM

HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VIỆT NAM

          Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách đóng vai trò rất quan trọng: Là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người, là người thầy thắp sáng nguồn tri thức vô biên. Đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu cần thiết của mọi người trên thế giới. Đánh giá cao tầm quan trọng của văn hóa đọc, tại Kỳ họp lần thứ 28 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc tại Paris (từ ngày 25/10 - 16/11/1995), tổ chức Văn hoá, Giáo dục, Khoa học Liên hợp quốc (UNESCO) đã quyết định chọn ngày 23/4 hàng năm là “Ngày sách và bản quyền thế giới” nhằm tôn vinh văn hoá đọc, khuyến khích tất cả mọi người, nhất là giới trẻ khám phá niềm yêu thích đọc sách.

          Hưởng ứng Ngày sách và bản quyền thế giới, Ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21 tháng 4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam. Quyết định nêu rõ, Ngày Sách Việt Nam được tổ chức hàng năm nhằm khuyến khích, phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của Nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đồng thời, tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội, tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in ấn, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách. Đồng thời nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.

          Với mục đích cao cả là không chỉ tôn vinh sách, giá trị của tri thức và văn hóa đọc, khẳng định vị thế xã hội và tầm quan trọng của sách và việc đọc sách, một nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần, truyền thống văn hiến của dân tộc Việt Nam - Ngày sách và văn hóa đọc ở Việt Nam mà còn mang một ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Bên cạnh việc tổ chức các hoạt động như Triển lãm, trưng bày sách báo, Triển lãm Thư pháp, giao lưu giữa nhà văn với bạn đọc, Tọa đàm, nói chuyện chuyên đề văn học, tuyên truyền giới thiệu sách, vẽ tranh, kể truyện theo sách... Ngày sách và văn hóa đọc đã huy động được sự đóng góp, hỗ trợ, tài trợ về vật chất và tinh thần cho các Thư viện - nơi nuôi dưỡng văn hóa đọc. Trong những năm qua, các hoạt động của Ngày sách Việt Nam đã thu hút sự quan tâm chú ý của hàng triệu người đọc, các nhà văn, nhà nghiên cứu, nhà quản lý, với bất kể già, trẻ, gái, trai và mọi thành phần trong xã hội. Đặc biệt là trong bối cảnh bùng nổ thông tin hiện nay thì việc tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc đã và đang ngày càng góp phần khẳng định Sách và văn hóa đọc mãi mãi trường tồn.   

          Nhằm tôn vinh, khẳng định vai trò, vị trí và tầm quan trọng của sách; không ngừng nâng cao nhận thức của người dân về văn hóa đọc, ý nghĩa của sách đối với việc phát triển tri thức, tâm hồn và nhân cách con người; xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, hướng tới một xã hội học tập, một nét đẹp trong đời sống xã hội. Đồng thời nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành, đoàn thể đối với việc phát triển phong trào đọc sách; công tác quản lý, khai thác giá trị của sách và động viên hoạt động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao. Thực hiện Kế hoạch của Phòng giáo dục huyện Bảo Yên về Tổ chức Ngày sách Việt Nam hàng năm trên địa bàn huyện, Trường THCS  số 1 Phố Ràng  đã lan tỏa ngày hội đọc sách đến các em học sinh của trường nhằm gìn giữ nét đẹp của văn hóa đọc sách giúp các em thấy được khối lượng thông tin kiến thức trong các quấn sách.

Một số hình ảnh trong ngày hội đọc sách

 

 

 

 

Giáo viên: Nguyễn Mạnh Hiền - Tổ Toán -KHTN

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 5
Tháng 04 : 11
Năm 2020 : 683